Chương trình XKLĐ Nhật Bản yêu cầu trình độ văn hóa, tay nghề như thế nào ?

Xoay quanh những thắc mắc của các bạn về chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản. Công ty LEESCO xin giải đáp những câu hỏi liên quan đến yêu cầu trình độ văn hóa, tay nghề và không có tay nghề cũng như quyền lợi về lương, trách nhiệm của lao động khi sang Nhật Bản làm việc.


1.Chương trình Thực tập sinh Nhật Bản yêu cầu trình độ văn hóa thế nào ?

Chương trình Thực tập sinh Nhật Bản yêu cầu trình độ của ứng viên phải đảm bảo tối thiểu từ cấp 3 trở lên. Nhưng cũng tuỳ thuộc vào từng đơn hàng cụ thể, đối tác có thể yêu cầu ứng viên phải trình độ cao hơn, hoặc đã qua đào tạo theo từng ngành nghề phù hợp mới đủ tiêu chí tham gia thi tuyển.

2. Tôi có tay nghề xây dựng, liệu tôi có được làm công việc đúng tay nghề không? Em trai tôi mới tốt nghiệp cấp 3, chưa có tay nghề  liệu có thể tham gia chương trình Thực tập sinh không ?

Công ty đảm bảo Thực tập sinh sẽ được tham gia thi tuyển theo các ngành nghề đúng với chương trình đào tạo nếu thực tập sinh yêu cầu.

Đối với những đơn hàng không yêu cầu kinh nghiệm và tay nghề cụ thể, thực tập sinh cũng có thể được tự nguyện đăng ký tham gia thi tuyển, hoặc được đào tạo trước từng đợt thi tuyển để có điều kiện phù hợp với chương trình thi tuyển.

3. Tôi có tay nghề thì lương có được đảm bảo hơn không ? Tiến độ có nhanh hơn những thực tập sinh khác không ?

Về cơ bản, thì lương và điều kiện làm việc của thực tập sinh được đảm bảo theo một tiêu chí cơ bản chung như đã nói ở trên, tuy nhiên, trong năm thứ 2 và thứ 3, những thực tập sinh có tay nghề tốt, năng suất và hiệu quả làm việc cao sẽ được đảm bảo quyền lợi hơn về thưởng và các chế độ khác liên quan.

Về tiến độ, những thực tập sinh có tay nghề sẽ có cơ hội được tham gia nhiều đợt thi tuyển hơn so với các bạn không có tay nghề, chính vì vậy mà cơ hội trúng tuyển và tiến độ xuất cảnh cũng đượcđảm bảo hơn.

4. Thực tập sinh có được biết trước về công việc mình sẽ làm trước khi sang Nhật không?

Đối với công ty LEESCO chưa từng có trường hợp nào không được báo trước về công việc trước khi sang Nhật cả, trước mỗi đợt thi tuyển, thực tập sinh sẽ được tư vấn rất cụ thể về công việc, điều kiện làm việc, chi phí và chế độ cụ thể. Sau khi thực tập sinh sẵn sàng vàtự nguyện xin đăng ký tham gia chương trình thi tuyển, công ty mới chuyển form - CV và danh sách ứng viên của từng đợt thi tuyển sang Nhật Bản cho đối tác xét duyệt.

Hơn 95% các đợt tuyển của công ty là thi tuyển trực tiếp, thực tập sinh sẽ được đối tác phỏng vấn, thi tay nghề và xét duyệt trực tiếp, mọi thông tin liên quan đến nội dung công việc, thực tập sinh có thể được trực tiếp đối tác trao đổi và phổ biến để đảm bảo thực tập sinh hình dungrõ ràng nhất về công việc mà mình sẽ đảm nhiệm tại Nhật Bản.

5. Khi làm việc tại Nhật Bản, nếu có vấn đề phát sinh, quyền lợi không được đảm bảo, thực tập sinh có thể nhờ đến sự giúp đỡ của ai?

Trước khi Tu nghiệp Nhật Bản, thực tập sinh được ký hợp đồng đầy đủ, trong đó thể hiện rõ ràng những quyền lợi và trách nhiệm của thực tập sinh tại Nhật Bản. Tại Nhật Bản, công ty LEESCO cử cán bộ đại diện và cán bộ chuyên trách, đảm bảo giải quyết và xử lý nhanh nhất mọi vấn đề phát sinh liên quan đến Tu nghiệp sinh. Trong thời gian làm việc tại Nhật Bản, nếu có vấn đề phát sinh, Thực tập sinh lập tức thông tin về công ty, mọi vấn đề liên quan sẽ được cán bộ công ty trực tiếp xuống cơ sở và giải quyết trong thời gian nhanh nhất. Phương châm của Công ty Cổ phần Leesco là: sẵn sàng bảo vệ đến cùng lợi ích hợp pháp của thực tập sinh và người lao động.

Để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản - Cần trang bị cho mình những gì?

Để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, nhiều bạn vẫn còn băn khoăn không biết bắt đầu từ đâu, tìm hiểu thông tin như thế nào, muốn tham gia chương trình thì cần những điều kiện gì ? Cần trang bị cho mình những gi ?


(ẢNH CHỤP CÁC BẠN HỌC VIÊN ĐANG HỌC TẠI CÔNG TY)


* Em tên là Nguyến Tuấn Anh, sinh năm 1992, em đã học hết cấp 3 và đã đi làm được vài năm. Nhưng do hoan cảnh gia đình khó khăn và muốn đi xuất khẩu lao động để tìm kiếm công việc có thu nhập ổn đinh và đồng thơi để học tiếng Nhât. Công ty có thể cho em biết để đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản, em cần trang bị cho mình những gì?

- Trước hết, để tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản, em cần phải có một sức khỏe tốt, đây là bước đầu tiên và cũng là yếu tố quyết định để em có thể tham gia đi xuất khẩu lao động. Đối với thị trường Nhật, yêu cầu các bạn lao động Nam phải có sức khỏe tốt, không mắc các bệnh viêm gan B, C, các bênh truyền

nhiễm về máu , thị lực tốt thiểu 5/10, chiểu cao 160cm và nặng 50 kg trở lên.

-  Bên cạnh đó, em cần phải trang bị cho mình trình độ tiếng Nhật tốt mới có thể dễ dàng giao tiếp trong làm việc và sinh hoạt. Tìm hiểu kỹ văn hóa Nhật Bản, bạn sẽ dễ hòa nhập với Nhật. Tăng cường ý thức chấp hành kỷ luật trong sinh hoạt và làm việc.

* Tôi năm nay 30 tuổi, chuyên về tiện, phay, bào. Như vậy tôi có cơ hội đi hợp tác lao động Nhật Bản không?

 -  Độ tuổi dễ dàng xin giấy phép lao động tại Nhật Bản là từ 19 đến 30 tuổi  do đó với độ tuổi của ban vẫn đủ điều kiện để tham gia xuất khẩu lao đông. Chưa rõ bằng cấp chuyên ngành về tiện, phay, bào của bạn đạt ở trình độ nào, vậy nên bạn vui lòng liên hệ trực tiếp với công ty hoặc cán bộ tuyển dụng để đươc tư vấn trực tiếp

 * Em sắp tốt nghiệp ngành chế biến thủy sản của trường ĐH Nông Lâm. Em có mong muốn đi lao động ở Nhật Bản. Công ty có thể cho biết em có thể đi làm tại Nhật đúng với chuyên ngành được không? Chi phí ra sao? Thủ tục và lương như thế nào? Em xin chân thành cám ơn.

-  Bạn hoàn toàn có thể sang làm việc tại Nhật Bản theo đúng chuyên ngành đã lựa chọn cũng như theo luật lao động Nhật Bản, Việt Nam và do tổ chức JITCO quy định. Đương nhiên, bạn nên tập trung hoàn thành khóa học của bạn tại Việt Nam. Mức lương tham khảo từ 1.000 đến 1.500 USD đối với tu nghiệp sinh, 1.500 đến 2.500 USD đối với kỹ thuật viên cao cấp tương ứng với trình độ cao đẳng và đại học). Chi phí đi xuất khẩu lao động theo quy định của từng Công ty. Để có được tư vấn trực tiếp, bạn có thể liên hệ với Cán bộ tuyển dụng để được tư vấn cụ thể.

* Tôi 27 tuổi, tốt nghiệp đại học GTVT chuyên ngành cầu đường muốn được sang Nhật làm việc. Tôi xin hỏi  những ngành nào tôi có thể đăng ký để đi Nhật làm việc được. Tôi có thể được tuyển dụng không và cần học tiếng Nhật như thế nào?

-  Bạn có thể đăng ký sang Nhật làm việc ở nhóm ngành xây dựng cầu đường. Tuy nhiên, ngoài ngành Cầu đường, bạn có thể tham dự nhiều đơn hàng khác khi tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật như ngành Xây dựng, Nhựa, làm chế biến thực phẩm, nông nghiệp..

- Nếu bạn chưa biết tiếng Nhật, khi tham gia chương trình của Công ty bạn sẽ được đào tạo tiếng Nhật tai Trung tâm đào tạo của Công ty.

* Chào quý công ty, tôi có người cháu đi Nhật về nước từ 2010, nhưng hiện tại vẫn chưa có việc làm (thất nghiệp). Khi hỏi ra thì nghe nói là đi tìm việc nhưng lương thấp quá nên không làm. Vậy tôi băn khoăn là đi Nhật thực tế có ích lợi gì về phát triển nghề nghiệp như công ty nói hay không?

-  Hiện tại khi đăng ký xuất khẩu lao động ở Nhật, ngoài việc học tiếng Nhật công ty còn đào tạo những nội dung:

 + Tư vấn định hướng

+ Kỹ năng lập kế hoạch

+ Kỹ năng phát triển bản thân

+ Oden (Giáo dục nhận thức)

+ Các kỹ năng làm việc hiệu quả theo phong cách Nhật Bản

Với những nội dung được đào tạo bên trên trước khi sang Nhật Bản làm việc, người lao động sau 3 năm làm việc tại Nhật trở về bạn có thể tự tin tìm công việc phù hợp và mức lương cao.

Điều kiện và thủ tục để tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản ?

1. Khi đăng ký tham gia chương trình, đầu tiên tôi phải chuẩn bị những gì ?

Để tham gia chương trình, ứng viên phải trải qua vòng sơ tuyển sức khỏe và hồ sơ của Công ty. Nếu kết quả sơ tuyển đạt yêu cầu, thực tập sinh làm thủ tục khai form - nộp hồ sơ theo hướng dẫn của cán bộ tuyển dụng, đi khám sức khỏe và có kết quả xác nhận sức khỏe tổng thể đạt tiêu chuẩn đi lao động và làm việc tại nước ngoài.

 

2. Tôi có thể khám sức khỏe tại Bệnh viện địa phương được không ?

- Khi ứng viên có nguyện vọng tham gia chương trình Thực tập sinh Nhật Bản, công ty chúng tôi luôn khuyên ứng viên nên thử máu trước xem có bị mắc các bệnh truyền nhiếm như: HIV, Viêm gan B không?

- Khi thực tập sinh lên công ty làm thủ tục, cán bộ công ty sẽ hướng dẫn thực tập sinh đi khám sức khoẻ tổng thể 01 lần ở bệnh viện Giao thông vận tải. Thực tập sinh có giấy chứng nhận KSK tại các bệnh viện địa phương đều không có giá trị. Giấy KSK của thực tập sinh chỉ có giá trị khi được chứng nhận tại các bệnh viện được Bộ lao động thương binh và xã hội chỉ đinh.

3. Thực tập sinh có phải mang theo nhiều tiền khi sang Nhật Bản?

Thực tập sinh không phải mang theo nhiều tiền khi sang Nhật Bản, vì ngay từ ngày đầu tiên về công ty tiếp nhận, sau khi hoàn tất các thủ tục và được sắp xếp điều kiện ăn ở ổn định, thực tập sinh sẽ được công ty tiếp nhận ứng trước một khoản tiền để chi tiêu và trang bị vật dụng cá nhân thiết yếu trong những ngày đầu ở Nhật Bản.

4. Chi phí sinh hoạt, ăn uống  bên Nhật Bản có đắt không ? Vậy tiền ăn ở Nhật Bản thông thường một tháng là bao nhiêu tiền? Thực tập sinh có thể được đảm bảo điều kiện sống tốt với thu nhập của mình?

- Giá cả ở Nhật Bản đúng là rất đắt đỏ. Nhưng không phải cái gì cũng đắt và ở vùng nào cũng đắt. Với điều kiện làm việc và thu nhập của mình, Thực tập sinh hoàn toàn có thể được đảm bảo một điều kiện sống tốt và một mức sinh hoạt ổn định.

- Ở Nhật Bản, thực tập sinh Việt Nam sang cùng đợt được ở cùng ký túc, tự góp tiền đi chợ và tự nấu ăn, giá cả phổ thông ở Nhật Bản không quá đắt, toàn bộ bếp, nước và năng lượng sinh hoạt thực tập sinh đã được công ty trang bị. Hàng tháng, thông thường thực tập sinh Việt Nam giành khoảng trên dưới 200USD cho chi phí sinh hoạt.

5. Môi trường làm việc của các công ty bên Nhật Bản có phân biệt và hà khắc ?

- Có thể khẳng định môi trường làm việc tại Nhật Bản là một trong những môi trường thân thiện và ổn định nhất trên thế giới.

Thời gian làm việc cơ bản của Thực tập sinh là 40h/tuần, thực tập sinh được nghỉ tối đa 2 ngày/tuần. Thời gian này thực tập sinh được toàn quyền sử dụng để nghỉ ngơi, du lịch, tham quan và tìm hiểu văn hóa đất nước Nhật Bản.

- Nhiều thực tập sinh của công ty còn tận dụng thời gian buổi tối trong năm đầu tiên để học tập và củng cố tiếng Nhật vững vàng. Người Nhật rất hiếu học và luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để việc học tập của thực tập sinh có điều kiện thuận lợi để phát huy. Phần lớn các công ty tạo điều kiện hỗ trợ về phòng học với đầy đủ thiết bị văn phòng phẩm và mời thầy giáo về dạy tiếng Nhật cho thực tập sinh nếu các em có nhu cầu đề xuất.

- Trong năm thứ hai và thứ ba, Thực tập sinh được tự nguyệnđăng ký làm thêm theo nhu cầu và thời gian làm thêm được tính theo hệ số cơ bản theo quy định của luật lao động Nhật Bản. Thông thường 150% vào ngày nghỉ cuối tuần và 200% vào ngày lễ, tết.

Đã từng đi tu nghiệp Nhật Bản, lao động có thể tiếp tục tham gia Thực tập sinh không ?

1. Người đã từng đi Tu nghiệp ở Nhật Bản có được tiếp tục đi Thực tập sinh lần nữa không ?

Theo quy định của luật Lao động Nhật Bản, Thực tập sinh nước ngoài chỉ duy nhất được sang Tu nghiệp một lần tại Nhật Bản. Những thực tập sinh đã sang Nhật Bản Tu nghiệp một lần sẽ không được sang Tu nghiệp tại Nhật Bản một lần nữa.

2. Sau khi kết thúc hợp đồng Tu nghiệp, Thực tập sinh có được gia hạn thêm thời gian Tu nghiệp không?

Theo quy định của Pháp luật Nhật Bản hiện nay, 03 năm là thời gian dài nhất giành cho Thực tập sinh nước ngoài Tu nghiệp tại Nhật Bản. Khác với các chương trình lao động, nội dung kế hoạch học tập và làm việc cho Thực tập sinh đã được hoạch định từ trước. Do đó, không có trường hợp được gia hạn hợp đồng đối với chương trình Tu nghiệp Nhật Bản, Tuy nhiên bạn có thể xem ngành nghề của bạn có thuộc trong dạng gia hạn hay không, vì theo một thông tin một số ngành đã có thể gia hạn visa sang nhật làm việc.

3. Tôi đã từng đi Nhật, bây giờ tôi có thể xin visa đi Nhật nữa được không ?

Theo quy định của luật pháp Nhật Bản, toàn bộ ứng viên đã từng xin cấp visa vào Nhật Bản dưới bất kỳ hình thức nào hoặc bị từ chối cấp visa vào Nhật Bản sẽ không được xác nhận tư cách lưu trú tại Nhật Bản.

Nếu thực tập sinh cố tình giấu giếm thông tin để tiếp tục tham gia chương trình Tu nghiệp Nhật Bản, thì không những tư cách lưu trú của thực tập sinh đó bị từ chối mà cả đoàn cùng tham gia một đợt với thực tập sinh đó cũng không được cấp visa, (hệ thống thông tin của thực tập sinh đó từng đi Nhật Bản đều được lưu trên 1 hệ thống mạng được kiểm soát trặt trẽ), không thể nhập cảnh vào Nhật Bản. Bản thân công ty phái cử cũng phải gánh chịu những hậu quả hết sức nặng nề do phái cử sai quy định.

Do đó, những thực tập sinh cố tình làm sai quy định sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm theo quy định của pháp luật và Công ty Cổ phần LEESCO.

Trong trường hợp đó từng đi Nhật về và anh chị có nguyện vọng tham gia lao động tại nước ngoài thì có thể tham gia các chương trình đi nước khác thông qua Công ty Cổ phần LEESCO.

4. Trong trường hợp rủi ro, thực tập sinh bị bệnh hoặc công ty phá sản phải về nước trước thời hạn, Thực tập sinh có được nhận lại tiền ký quỹ chống trốn ?

- Theo quy định của Công ty, tiền ký quỹ chống trốn chỉ là khoản tiền tạm nộp để đảm bảo thực tập sinh phải có trách nhiệm tuân thủ các quy định của Pháp luật Nhật Bản, Nghiệp đoàn và công ty tiếp nhận. thực tập sinh duy nhất bị phạt, trừ khoản tiền này trong trường hợp thực tập sinh sai phạm, tự ý rời bỏ nơi học tập và làm việc sai quy định.

- Trong trường hợp rủi ro phải về nước trước thời hạn không do chủ ý của thực tập sinh, thì thực tập sinh được nhận lại toàn bộ tiền ký quỹ chống trốn + lãi tiền gửi trong thời gian đi tu nghiệp tại Nhật Bản.

5. Chính sách hỗ trợ từ công ty để giúp người lao động có đủ chi phí khi sang Nhật

Khi người lao động trúng tuyển chính thức Công ty sẽ hỗ trợ bộ hồ sơ vay vốn ngân hàng để tạo điều kiện tốt cho người lđ vay vốn. Số tiền vay được nhiều hay ít vẫn phụ thuộc vào sổ đỏ của gia đình. Và công ty vẫn khuyến khích người lao động khi tham gia chương trình hãy chủ động về vốn.

6. Đối tượng nào đủ tiêu chí để tham gia chương trình kỹ sư làm việc tại Nhật Bản ?

Để tham gia chương trình kỹ sư làm việc tại Nhật Bản, trước hết ứng viên phải có bằng tốt nghiệp Cao Đẳng -  Đại học theo yêu cầu của từng ngành nghề thi tuyển, ứng viên phải đáp ứng được đầy đủ điều kiện theo yêu cầu của nội dung thông báo tuyển dụng của công ty và chưa từng xin visa vào Nhật Bản.

7.  Kỹ sư đi Nhật Bản có được hưởng các điều kiện hỗ trợ như thực tập sinh trong năm đầu tiên không ?

Khác với thực tập sinh sang Nhật Bản theo chương trình vừa học vừa làm. Trong năm đầu tiên là năm thực tập kỹ năng, thực tập sinh chỉ được nhận chi phí hỗ trợ đào tạo nên được tạo điều kiện hỗ trợ tối đa.

Đối với các kỹ sư sang Nhật Bản làm việc được hưởng toàn bộ lương và chế độ đãi ngộ tương đương với lương và chế độ đãi ngộ giành cho kỹ sư người Nhật, do đó, các kỹ sư hoàn toàn có đủ điều kiện để tự trang trải mọi chi phí cho cuộc sống cá nhân của mình.

Trên đây là những câu hỏi thường gặp của các thực tập sinh hoặc những lao động xuất khẩu nhật bản. Nếu bạn có mong muốn được làm việc tại Nhật Bản thì bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo thông tin liên hệ của Công ty LEESCO

Nếu chưa biết tiếng Nhật thì quy trình đào tạo xuất khẩu lao động trong vòng bao lâu?

Nếu chưa biết tiếng Nhật thì quy trình đào tạo xuất khẩu lao động trong vòng bao lâu?


ẢNH CHỤP CÁC BẠN ĐANG HỌC TẠI TRUNG TÂM

 

 * Để có cơ hội đi xuất khẩu lao động sang Nhật cần những điều kiện, bằng cấp như thế nào? Em tốt nghiệp cao đẳng ngành quản trị kinh doanh có thể được đi làm hay không ạ? Nếu chưa biết gì về tiếng Nhật thì quy trình đào tạo trong vòng bao lâu?

- Về điều kiện tham gia chương trình thực tập kỹ năng tại Nhật Bản xin bạn vui lòng tham khảo các câu trả lời liên quan. Hiện tại, Công ty  chúng tôi, từ lúc sơ tuyển đến lúc xuất cảnh tối thiểu khoảng 4 tháng, trung bình khoảng 6 - 8 tháng. Nội dung đào tạo: tiếng Nhật căn bản, tiếng Nhật chuyên ngành, kỹ năng làm việc tại Nhật Bản, kỹ năng định hướng và phát triển nghề nghiệp…

- Chương trình lao động tại Nhật Bản hiện nay chủ yếu tuyển dụng các ngành nghề trong lĩnh vực sản xuất: cơ khí, điện tử, thực phẩm, nông nghiệp,... Nếu bạn quyết định tham gia chương trình này, rất mong bạn liên hệ đến cán bộ tuyển dụng để được tư vấn trực tiếp để định hướng chọn ngành nghề phù hợp.

 * Em vừa tốt nghiệp đại học xây dựng dân dụng và công nghiệp, đi làm được hơn nửa năm. Nay em muốn sang làm việc tại Nhật, với mong muốn học hỏi kinh nghiệm và có thêm thu nhập. Hiện nay các đơn đặt hàng ngành xây dựng rất hiếm, và tuyển rất khó. Mong anh (chị) tư vấn giúp về những công ty có những đơn hàng dạng này, và những điều cần lưu ý khi làm việc với người Nhật giúp em!

- Nếu bạn muốn làm việc đúng ngành xây dựng phải phụ thuộc vào nhu cầu tuyển chọn của Nhật Bản. Tuy vậy, bạn vẫn có thể đi làm những ngành nghề khác để nâng cao trình độ và có thu nhập tốt. Bạn nên liên hệ các doanh nghiệp được phép đưa thực tập sinh đi tu nghiệp tại Nhật. Về lưu ý làm việc với người Nhật, người Nhật làm việc rất nghiêm túc cả về thời gian lẫn chất lượng công việc. Người Nhật luôn giữ uy tín.

* Em quê Hà Giang, đã tốt nghiệp PTTH, hiện đang sống và làm việc tại Hà Nội. Em muốn làm thủ tục đi Nhật tại Hà Nội có được không; liên hệ ở đâu, chi phí hết bao nhiêu, có thể vay vốn ngân hàng được không?

 -  Bạn có thể vay vốn tại:

1.Ngân hàng chính sách,

2. Ngân hàng phát triển nông nghiệp và nông thôn với lãi suất ưu đãi. Số vốn bạn có thể vay lên đến 80% trong tổng số tiền chi phí.

Đã từng đi du học có được đi xuất khẩu lao động Nhật Bản nữa không?

Với sự phát triển của nền giáo dục hiện tại, các bạn trẻ Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới đều tìm cơ hội sang nhiều nước có nền giáo dục phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, Mỹ…. Đây thực sự là hướng đi mở rất tốt và đem lại nhiều lợi ích cho các nước đang phát triển.

 

Nhật Bản thực sự đang là điểm đến hàng đầu châu Á cho các bạn du học sinh Việt Nam. Ngoài tham gia chương trình du học, các bạn lao động trẻ có thể sang Nhật Bản sinh sống và làm việc theo chương trình thực tập sinh (hay còn gọi là xuất khẩu lao động). Tuy nhiên, để xin Visa sang Nhật dù theo bất cứ hình thức gì, chính phủ Nhật Bản có những quy định  rất khắt khe cho người nước ngoài nhập cảnh vào Nhật Bản.

Dưới đây là một số thông tin kiến thức chia sẻ đến các bạn liên quan các hình thức Visa sang Nhật, cụ thể là Visa du học và Visa thực tập sinh.

Tại Nhật Bản, các loại Visa được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên từ cấp thấp đến cấp cao. Theo đó, nếu bạn nào đã từng xin tư cách lưu trú theo diện nào đó thì xin Visa lần thứ 2 phải xin tư cách lưu trú theo diện cấp cao hơn mới được xét duyệt.

Do đó, có rất nhiều bạn đặt ra câu hỏi: “ Em đã tham gia chương trình Du học Nhật Bản rồi thì có đi được chương trình thực tập sinh Nhật Bản được không?”.

Theo quy định của chính phủ Nhật Bản, chương trình Thực tập sinh Nhật Bản ( trước đó còn gọi tên là Tu nghiệp sinh Nhật Bản hay còn gọi là Xuất khẩu lao động Nhật Bản) có cấp độ thấp hơn so với diện Du học sinh Nhật Bản. Do đó, nếu bạn đã từng xin tư cách lưu trú là Du học sinh thì sẽ không được xét duyệt tham gia tiếp chương trình Thực tập sinh Nhật Bản nữa, nếu muốn sang Nhật ở trường hợp này thì chỉ có cách xin tư cách lưu trú theo diện cao hơn như học Thạc sỹ, kỹ sư, du lịch, thăm thân hoặc phái cử ngoại giao do Cơ quan Nhà nước Việt Nam bảo lảnh.

Có nhiều người nghĩ mới chỉ tham gia vào một Công ty du học được 1-2 tháng chưa làm gì cả, sau đó không muốn đi Du học Nhật lại muốn chuyển sang đi Xuất khẩu  lao động Nhật Bản thì không có vấn đề gì? Thực chất, đi du học Nhật Bản trong năm có 4 kỳ chứ không phải toàn thời gian. Do vậy, khi bạn mới chỉ nộp hồ sơ đăng ký thôi thì các Công ty Du học Nhật đã phải xúc tiến nhanh việc làm Hồ sơ càng sớm càng tốt để xin tư cách lưu trú cho kịp đúng kỳ Nhập học, đặc biệt hồ sơ xin tư cách lưu trú diện Du học Nhật cũng đơn giản và dễ dàng nên nhiều trường hợp muốn quay lại đi Thực tập sinh sang Nhật Bản lại không đi được nữa.

Do vậy trước khi quyết định sang Nhật Bản bạn hãy nghiên cứu thật kỹ về nhu cầu, mục đích, động cơ của mình sang Nhật Bản là gì? Nếu bạn đi Du học thì mục đích của Bạn là học tập để lấy kiến thức, bằng cấp, tiếng Nhật, việc làm thêm để tăng thu nhập chỉ là làm thêm giống như bạn là sinh viên của một trường Đại học tại Hà Nội - Việt Nam, việc làm thêm là tự túc giống như là Sinh viên bạn có thể đi làm Gia sư, phục vụ tại các quản cafe, giao hàng.... Nhưng nếu động cơ của Bạn sang đó là học kỹ năng làm việc và trực tiếp kiếm thu nhập cho gia đình bạn thì bạn phải tham gia đi Thực tập sinh Nhật (xuất khẩu lao động), vì khi các bạn sang Nhật đã có Công ty Nhật (xí nghiệp/nghiệp đoàn Nhật Bản) bảo lãnh cho Bạn sang đó để làm cho họ, và đã được ký hợp đồng tại Việt Nam trước khi sang Nhật Bản

Do vậy, những trường hợp đã từng tham gia đi du học Nhật tại một Công ty nào đó ở Việt Nam, muốn chuyển sang tham gia Chương trình Thực tập sinh tại Nhật thì phải hỏi rất kỹ và chính xác xem Công ty mà bạn tham gia du học Nhật đó đã xin thư mời của Trường bên Nhật chưa? Đã xin tư cách lưu trú chưa? Sau đó biết chính xác rồi thì mới Quyết định được.

Hãy là người có suy nghĩ sáng suốt trước khi đưa ra quyết định, xác định rõ mục đích sang Nhật để làm gì , phân tích thật kỹ về chương trình, ưu điểm và hạn chế của từng chương trình trước khi lựa chọn là tham gia Du học hay Xuất khẩu lao động Nhật Bản để tránh trường hợp sôi hỏng bỏng không.